Hướng dẫn cách tháo đồng hồ nước và lắp lại đơn giản tại nhà

Cách tháo đồng hồ nước hay cách lắp đang là tìm kiếm của rất nhiều người. Bởi trong quá trình sử dụng đôi khi chúng ta sẽ cần phải tháo đồng hồ nước kiểm tra. Tuy nhiên, cách tháo lắp lại không hề đơn giản, nếu không cẩn thận có thể làm hư hỏng đồng hồ. Vậy nên, tại bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tháo và cách lắp đồng hồ nước đơn giản tại nhà. 

Khi nào cần tháo đồng hồ nước

Đồng hồ nước thường được lắp trong một hệ thống khép kín. Vậy nên, việc tháo đồng hồ nước cũng tương đối phức tạp và rất ít khi người dùng muốn tháo nó ra. Thông thường chúng ta chỉ tháo đồng hồ nước trong các trường hợp sau:

  • Đồng hồ gặp các vấn đề hư hỏng, trục trặc kỹ thuật như đột nhiên tăng hoặc giảm lượng nước, không đo được lượng nước sử dụng, đo bị sai số,…
  • Cần di dời đồng hồ nước sang vị trí lắp đặt khác.
  • Cần thay đồng hồ mới do đã quá định kỳ 5 năm sử dụng hoặc do hỏng hóc.

Cách tháo đồng hồ nước đơn giản tại nhà

Như đã nói ở trên, việc tháo đồng hồ nước là tương đối phức tạp nên bạn cần chú ý đến sự an toàn và thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Quá trình tháo đồng hồ nước
Quá trình tháo đồng hồ nước

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ để tháo đồng hồ nước bao gồm: cờ lê, mỏ lết, kìm, máy cắt ống nước. 

Bước 2: Xác định chính xác các vị trí sau của đồng hồ nước: 

  • Van khóa ( hay còn được gọi là van cổng)
  • Van góc trước và van góc sau ( thường van góc sau sẽ là van 1 chiều)
  • Van bi bướm trước đồng hồ
  • Vị trí chính xác của đồng hồ nước

Bước 3: Khóa chặt van khóa nước lại để đảm bảo sau khi tháo đồng hồ nước sẽ không bị chảy ra ngoài gây lãng phí .

Bước 4: Dùng kìm vặn rắc co ở 2 đầu của đồng hồ nước lại theo chiều ngược kim đồng hồ sau đó tiến hành lấy chiếc đồng hồ ra ngoài. 

Bước 5: Kiểm tra đồng hồ nước cả phía bên trong và bên ngoài thật kỹ. Điều này giúp xác định xem đồng hồ nước có đang bị hỏng không, bị hỏng ở đâu,…từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Để thực hiện cách tháo đồng hồ nước hiệu quả, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình 5 bước là được. Tuy nhiên bạn lưu ý rằng, nếu đồng hồ của gia đình bạn là đồng hồ do nhà nước cấp thì bạn sẽ không được phép tự tháo.

Lúc này, bạn cần phải gọi cho nhân viên cấp nước phụ trách để trao đổi. Bởi đồng hồ do nhà nước cấp sẽ có niêm chì ở 2 rắc co, nên nếu bạn tự ý tháo lắp đồng hồ sẽ vô tình vi phạm vào quy định của nhà nước. 

Cách lắp đồng hồ nước đơn giản

Khi bạn tháo đồng hồ nước ra thì tất nhiên sẽ cần lắp lại chúng sau khi đã được sửa chữa hoặc thay mới. Để lắp đồng hồ nước bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Quấn băng keo non vào 2 đầu rắc co và 2 đầu ren đồng hồ. Bạn cần chú ý đảm bảo độ dày phù hợp để đảm bảo nước sẽ không bị rỉ ra trong quá trình hoạt động

Bước 2: Xé nõi roang cao su và thực hiện lắp chúng vào 2 đầu tiếp xúc giữa racco và ren đồng hồ. Khi lắp cần chú ý quan sát kỹ mũi tên chỉ hướng nước chảy trên đồng hồ. Tranh trường hợp lắp ngược dẫn đến trường hợp đồng hồ sẽ bị quay ngược.

Bước 3: Kiểm tra lại xem đồng hồ đã vận hành ổn định hay chưa bằng cách thổi gió làm cho kim đồng hồ chuyển động.

Bước 4: Dùng cờ lê giữ và xoáy racco đồng hồ và đường ống và xiết chặt ốc giữa racco và đồng hồ nước. 

Trên đây là cách tháo đồng hồ nước và cách lắp đồng hồ nước chính xác. Có thể thấy mặc dù khá phức tạp nhưng nếu chúng ta nắm được rõ các bước và thực hiện theo thì mọi việc cũng không quá khó khăn. Nếu trong trường hợp không thể tự thực hiện bạn có thể liên hệ với các nhân viên sửa chữa điện nước để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *