Đồng hồ nước là gì ? và các ứng dụng của đồng hồ nước trong cuộc sống thường nhật hàng ngày .

Trước đây đồng hồ nước được bắt đầu bằng các hình thức hình bát có xuất xứ từ Ai Cập và Baby Lon từ thế kỷ thứ 16 trước công nguyên – cùng với đó có vài nhà giả thuyết học thì cho rằng đồng hồ nước nguyên thủy xuất hiện từ 4000 năm trước công nguyên tại Trung Quốc tuy nhiên đây vẫn chỉ là giả thuyết mà thôi . Việc sử dụng đồng hồ nước cùng thời với đồng hồ mặt trời nhằm đo thời gian bằng thời gian chảy của một lượng nước nhất định khi đồng hồ mặt trời không thể hoạt động khi trời tối . Đồng hồ nước hình bát xuất hiện có hai bộ phận là phần chứa nước chảy đi và một bộ phận hứng nước chảy xuống .

Ngày nay đồng hồ nước được sử dụng không phải để đo thời gian nữa mà nó được dùng với đúng mục đích của mình là thống kê lưu lương nước chảy qua đường ống . Cùng với sự phát triển của khoa học người ta chế tạo ra nhiều loại hình thể cho đồng hồ nước như đồng hồ nước dạng cơ , đồng hồ nước điện tử , đồng hồ nước thải … nhằm đáp ứng cho nhu cầu thống kê lưu lượng các loại nước khác nhau trong cuộc sống . Cấu tạo đồng hồ nước ngày nay cũng có hai phần chính đó là bộ đếm số và thân đồng hồ . Thân đồng hồ chứa nước chảy qua còn bộ đếm số có cánh quạt và chuyển đổi năng lượng cơ học thành chỉ số lưu lượng là m3 .

dong ho nuoc
dong ho nuoc

Ứng dụng của đồng hồ nước trong cuộc sống : được sử dụng để mua bán nước sạch giữa nhà cung cấp nước và người dân như hệ thống nước sạch thành phố , chung cư cao ốc, đồng hồ nước nhà trọ , dân sinh và khu phố ,….hoạc lớn hơn là đồng hồ nước cho các công ty xí nghiệp , cụm công nghiệp , chế biến sản xuất được gọi chung là đồng hồ đo nước sinh hoạt . Quá trình sản xuất và sinh hoạt sẽ sinh ra nước thải và nó cũng cần được thống kê để thu phí xử lý từ đó người ta cho ra đời đồng hồ đo lưu lượng nước thải có thể đo nước thải sinh hoạt , nước thải công nghiệp … Ngoài ra còn có các loại đồng hồ nước điện tử dùng cho hệ thống tự động , dây truyền sản xuất công nghiệp điều khiển tập trung , điều khiển tín hiệu ….

Như vậy đồng hồ nước là sản phẩm thống kê lưu lượng chất lỏng đi qua đường ống trong khoảng thời gian nhất định và tùy loại chất lỏng sẽ có các sản phẩm đồng hồ nước tương ứng để lắp đặt và sử dụng . Ứng dụng của đồng hồ nước trong cuộc sống là rất cần thiết và quan trọng . Vì bảo vệ môi trường nước sạch hãy chung tay nói không với các vấn nạn xả trộm , xả lén nước thải ra môi trường thông qua việc giám sát nước thải bằng đồng hồ đo nước thải – tiết kiệm nước sạch bằng việc lắp đặt và theo dõi đồng hồ đo nước sinh hoạt tránh gây ra thất thoát và lãng phí .