Những sai làm khi đọc chỉ số đồng hồ nước của các hộ dân

14/02/2019 | 942 |
0 Đánh giá
Trong cách đọc chỉ số đồng hồ nước của các hộ dân có một số ngộ nhận dẫn tới đọc sai làm tăng hoặc giảm số nước có khi lên tới hàng trăm đơn vị . Đặc biệt có một số sai lầm khi đọc chỉ số đồng hồ nước làm cho số tiền nước tăng quá mức và gây ra tranh chấp giữa người dùng và đơn vị cấp nước .

Hiện nay có một số sai lầm khi đọc chỉ số đồng hồ nước của người dân và đôi khi của cả người ghi số nước sinh hoạt gây ra các thất thoát hoặc lạm tiền của người tiêu dùng nước . Chúng tôi chia sẻ một số lỗi thường gặp khi đọc chỉ số đồng hồ nước như sau . 

Ngộ nhận đánh đồng : Trong cuộc sống chúng ta thường xuyên tiếp xúc với một số vật dụng có tính thống kê như đồng hồ km của xe máy , đồng hồ điện lực ... và nó có cơ chế mặt hiển thị số là : 000000.0 km hoặc 00000.0 kwh . Tức là luôn có một số thuộc hàng đơn vị trên mặt hiển thị số và khi đọc dãy số này chúng ta sẽ bỏ đi số cuối cùng . Đây là một ngộ nhận rất thường gặp vì nó ăn sâu vào tiềm thức mỗi người và khi nói về đồng hồ đo chỉ số là họ nghĩ nó phải như vậy . Tuy nhiên đối với đồng hồ nước thì nó không đúng hoàn toàn vì chỉ một số đồng hồ nước có mặt hiển thị số dạng 00000.0 m3 và được đọc y như các loại đồng hồ trên tức là bỏ đi 1 số cuối cùng để có được chỉ số m3 nước . Còn lại phần lớn các đồng hồ đo nước sinh hoạt được gắn sẽ có dạng 2 số đơn vị hoặc thậm chí có 3 đến 4 số đơn vị chính vì thế khi đọc chúng ta chỉ bỏ 1 số cuối cùng đi là chưa đủ sẽ làm chênh gấp 10 lần có khi 100 lần số nước thực tế . 

Có bao nhiêu số thì nghĩ đó chính là chỉ số đồng hồ nước cần đọc . Suy nghĩ này không nhiều nhưng vẫn có vì họ chỉ tiếp xúc với 1 loại đồng hồ nước  có mặt hiển thị là trực tiếp số khối mà không hề có số nào hàng đơn vị . Khi họ liên tục hoặc trải qua thời gian lâu dài sử dụng loại đồng hồ nước này họ sẽ mặc định tất cả các đồng hồ nước đều có cách đọc giống như vậy . Sai lầm này thường ít gây thất thoát hơn vì nó chỉ sai khi họ gặp loại mặt hiển thị có 1 số hàng đơn vị . 

Trên đây là 1 số sai lầm khi đọc chỉ số đồng hồ nước của người dân hay mắc phải . chúng tôi xin chia sẻ cách đọc đồng hồ nước chung như sau . Trên mặt hiển thị số của đồng hồ nước luôn có các ký hiệu hoặc màu để biểu thị sự khác biệt giữa số khối và các số hàng đơn vị như màu đỏ hoặc dấu phẩy . Khi đọc chúng ta chỉ đọc các số đằng trước dấu phẩy và bỏ qua các số đăng sau nó cũng như các chữ số màu đỏ . Cách đọc chỉ số đồng hồ nước các loại thường gặp như sau 

Loại 1 : Hiển thị trực tiếp không có số hàng đơn vị - 00000 m3 

Loại 2 : Hiển thị có một số hàng đơn vị - 00000.0 m3  

Loại 3 : Hiển thị có 2 -3 số hàng đơn vị - 0000.00 m3  0000.0000 m3

Khi đọc chỉ số đồng hồ nước  chúng ta chỉ đọc các chữ số màu đen không đọc các chữ số sau dấy , và màu đỏ .


Bình luận
HOTLINE: 0982 666 352