Cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ komax

23/02/2019 | 520 |
0 Đánh giá
Kiểm tra cấu tạo của đồng hồ nước komax để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước trong các trường hợp như đồng hồ đo nước sạch , đồng hồ đo lưu lượng nước thải . Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước dạng từ khác nhau như thế nào và nó ảnh hưởng gì tới nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước .

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo đồng hồ nước komax .

Đây là một loại đồng hồ nước dạng cơ cấu tạo gồm 2 phần : thân đồng hồ và bộ đếm chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một như sau 

- Phần thân của đồng hồ nước là những gì mà chúng ta sẽ thấy và nó cũng là phần kết nối với đường ống , phần thân này có thể là bằng gang , bằng đồng , bằng inox hoặc có cả các đồng hồ nước bằng nhựa nữa . Dù thân là chất liệu gì thì nó cũng luôn phải đảm bảo thân thiện với môi trường nước và kết nối với đường ống bằng bu lông hoặc rắc co ren . Thân đồng hồ nước có điểm rỗng ở giữa để chứa đựng bộ đếm và nắp đồng hồ kết nối với nhau bàng ren xoáy hoặc ốc xiết .

- Phần bộ đếm của đồng hồ nước được cấu tạo chia làm 2 phần là cánh quạt và bộ đếm kết nối với nhau bằng trục quay hoặc trục chuyển động từ và đây cũng là điểm khác biệt duy nhất giữa đồng hồ nước dạng cơ và dạng từ hay còn được gọi là đồng hồ nước mặt ướt và đồng hồ nước mặt khô . Ở phần cánh quạt được cấu tạo bằng nhựa chịu nhiệt ABS kết nối với 1 bộ bánh răng truyền động lên trên bộ đếm hiển thị mặt số trên mặt đồng hồ .

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ như sau . Nước đi qua đồng hồ theo chiều mũi tên được dập ở trên thân khi nước đi qua sẽ làm quay cánh quạt ở trong lòng đồng hồ và theo trục truyền động trực tiếp dạng cơ hoặc gián tiến thông qua truyền động trục từ làm quay bánh răng trong bộ đếm từ đó làm nhảy số hiển thị trên mặt hiển thị . Và khi đó chúng ta chỉ việc đọc chỉ số đồng hồ nước thông qua dãy số hiển thị trên mặt là được số mét khối nước đã chả qua đồng hồ nước . Vì là đồng hồ nước dạng cơ nên nguyên lý hoạt động tất nhiên là theo hai chiều qua lại khi nước chảy ngược lại qua đồng hồ sẽ làm cánh quạt và trục bánh răng chạy ngược và sẽ khiến mặt hiển thị số nhảy ngược chúng ta sẽ thấy trên mặt hiển thị số nhảy là : 99999 m3 tức là đã gắn sai chiều đồng hồ . Trong các trường hợp lắp đặt đồng hồ nước chúng ta bắt buộc phải có van một chiều để tránh điều này xảy ra / 

Hi vọng với chia sẻ trên các vị cũng hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ komax . từ đó rút ra được cho mính cách đọc chỉ số đồng hồ nước , cách xử lý đồng hồ nước chảy ngược và lắp đặt đồng hồ nước sao cho đúng cách .


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0982 666 352